Phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất 2023: Các phương pháp hiệu quả

Phân tích chất lượng đất là việc rất quan trọng để đánh giá các thực trạng của nông nghiệp, kinh tế và xã hội. Thông qua phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất, các nhà khoa học có thể thu thập thông tin về các thành phần hóa học, độ ẩm, cấu trúc, và sự đa dạng sinh học của đất. Bài viết này sẽ giới thiệu một số phương pháp lấy mẫu đất hiệu quả để đảm bảo chính xác và đầy đủ dữ liệu cho quá trình phân tích đất.

Tại sao phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất là quan trọng?

Trong quản lý đất, việc lấy mẫu quan trắc môi trường đất là một công việc quan trọng để đánh giá chất lượng đất trong khu vực nghiên cứu. Bằng cách lấy mẫu và phân tích các thông số của đất, người ta có thể đánh giá hiệu quả của các phương pháp canh tác, đánh giá nguồn gốc và tính chất của đất hoặc xác định cơ chế hình thành và sự thay đổi của đất trong quá khứ.

Ngoài ra, việc lấy mẫu quan trắc môi trường đất còn là tiêu chuẩn cần thiết trong việc kiểm soát chất lượng đất. Ví dụ như khi muốn tìm hiểu chất lượng đất trên một khu vực, ta cần phải lấy mẫu và phân tích từng mẫu đất để đưa ra những kết luận chính xác.

quan trắc môi trường đất

Một số phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất

Phương pháp lấy mẫu đơn giản

Phương pháp này thường được sử dụng để lấy mẫu đất từ các khu vực có diện tích nhỏ hẹp và không yêu cầu độ chính xác cao. Phương pháp này bao gồm 3 bước chính:

 1. Chọn vị trí: Chọn vị trí lấy mẫu sao cho đại diện cho khu vực nghiên cứu.
 2. Lấy mẫu: Tạo ra một lỗ khoét đại diện cho khu vực đó và lấy mẫu đất từ trong lỗ khoét.
 3. Ghi chú: Ghi lại thông tin về vị trí, chiều sâu và các điều kiện của khu vực đó.

Phương pháp này thường được sử dụng khi mục đích là tìm hiểu trên một diện tích nhỏ và không yêu cầu độ chính xác cao.

quan trắc môi trường đất

Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên

Đối với các diện tích rộng lớn, việc lựa chọn vị trí lấy mẫu ngẫu nhiên sẽ giúp đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ khu vực nghiên cứu. Việc lấy mẫu ngẫu nhiên cũng giúp đảm bảo tính chính xác cao hơn và giảm thiểu sai số trong quá trình phân tích. Có hai phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên thường được sử dụng:

 1. Lấy mẫu đơn vị: chọn bốn góc của khu vực cần nghiên cứu và lấy mẫu đất từ các điểm nằm ở giao điểm của các đường chéo. Phương pháp này đảm bảo cho việc lấy mẫu đại diện cho toàn bộ khu vực.
 1. Lấy mẫu ngẫu nhiên theo công thức: Phương pháp này sử dụng các công thức thống kê để xác định vị trí lấy mẫu, đảm bảo độ chính xác và đại diện cho khu vực nghiên cứu.

Phương pháp lấy mẫu theo đường trục

Phương pháp lấy mẫu theo đường trục là phương pháp tuyến tính, được sử dụng để lấy mẫu các vật liệu (đất, nước) theo chiều dọc đường trục. Đối với khu vực có độ dốc hoặc biên rừng, phương pháp này sẽ giúp thu thập mẫu đất địa hình khác nhau của khu vực.

quan trắc môi trường đất

Phương pháp lấy mẫu theo diện tích

Phương pháp lấy mẫu theo diện tích được sử dụng để đánh giá chất lượng đất cho các khu vực có diện tích rộng. Phương pháp này bao gồm việc lấy nhiều mẫu đất trong toàn bộ khu vực cần nghiên cứu, đảm bảo đại diện cho chất lượng đất trên toàn khu vực.

Các lưu ý khi lấy mẫu quan trắc môi trường đất

 1. Chọn vị trí: Vị trí lấy mẫu rất quan trọng, nó phải đại diện cho toàn bộ khu vực cần nghiên cứu và không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài.
 1. Đo đạc chiều sâu: Chiều sâu lấy mẫu cũng rất quan trọng, nó cần phải đảm bảo đủ lớp đất để phân tích thông tin và đảm bảo độ chính xác.
 1. Lựa chọn thời điểm lấy mẫu: Thời điểm lấy mẫu cũng ảnh hưởng đến kết quả phân tích. Ví dụ như khi lấy mẫu đất vào mùa mưa sẽ có thể dẫn đến sai số do nước.
 1. Xử lý mẫu: Sau khi lấy mẫu cần phải được xử lý và bảo quản đúng cách để bảo đảm chất lượng mẫu và độ chính xác của kết quả phân tích.
 1. Sử dụng các công cụ phân tích hiện đại: Để đảm bảo tính chính xác cao hơn, người ta sử dụng các công cụ phân tích hiện đại để phân tích mẫu đất như phổ hấp thụ tử ngoại, phổ phát xạ X-ray, phổ khối và phân tích hóa học.

FAQ

 1. Lấy mẫu quan trắc môi trường đất có an toàn cho sức khỏe không? Trả lời: Việc lấy mẫu quan trắc môi trường đất không đe dọa đến sức khỏe, tuy nhiên cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân đúng cách.
 1. Tại sao phải lấy mẫu quan trắc môi trường đất? Trả lời: Lấy mẫu quan trắc môi trường đất giúp đánh giá chất lượng đất, xác định các thành phần hóa học của đất và ước tính tiềm năng ô nhiễm của khu vực.
 1. Phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất được áp dụng trong lĩnh vực nào? Trả lời: Phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, môi trường, khoa học đất đai…
 1. Có bao nhiêu phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất? Trả lời: Hiện nay có nhiều phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất, trong đó phương pháp lấy mẫu theo đường trục và theo diện tích là hai phương pháp thông dụng nhất.
 1. Các công cụ phân tích sử dụng trong quá trình lấy mẫu quan trắc môi trường đất là gì? Trả lời: Các công cụ phân tích được sử dụng trong quá trình lấy mẫu quan trắc môi trường đất bao gồm phổ hấp thụ tử ngoại, phổ phát xạ X-ray, phổ khối và phân tích hóa học.

Kết luận

Phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường đất là một công việc rất quan trọng giúp đánh giá chất lượng đất, đối với các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp đến môi trường và khoa học đất đai. Việc lựa chọn phương pháp lấy mẫu phù hợp sẽ giúp đảm bảo tính chính xác và đại diện cho khu vực nghiên cứu. Ngoài ra, cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân đúng cách để đảm bảo an toàn cho người lấy mẫu.

DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TỰ ĐỘNG ĐƯỢC CUNG CẤP, LẮP ĐẶT BỞI BKCEMS

Các đơn vị có nhu cầu về quan trắc môi trường tự động hoặc hệ thống quan trắc khí thải tự động hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt. Tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc môi trường chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Tại BKCEMS, chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc môi trường và hệ thống phần mềm quan trắc tự động từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:

 • Nhỏ gọn, chi phí hợp lý
 • Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường
 • Cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp nhà máy đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *