Ưu điểm của Hệ thống Quan trắc tự động theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP

Quan trắc tự động là xu hướng hiện hữu ngày nay. Hiện nay, các địa phương đang ưu tiên ứng dụng công nghệ quan trắc tự động nhằm giám sát chất lượng môi trường, cảnh báo sớm ô nhiễm, hạn chế các thiệt hại về môi trường. BKCEMS TECH tự hào là đơn vị đi đầu trong lắp đặt quan trắc tự động tại Việt Nam. 

fc366619ec5f4d9dba4d03fad14f9462

1. Đối tượng cần lắp đặt quan trắc tự động

Trong Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định tại Chương IX. Quản lý chất thải  thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguồn phát thải nước thải, khí thải lưu lượng lớn phải lắp đặt thiết bị quan trắc tự động. Các đối tượng phải lắp đặt hệ thống này đã được quy định cụ thể tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP và sau đó, Nghị định số 40/2019/NĐ-CP, đã quy định cụ thể hơn; và các thông tư liên quan như 31/2016/TT-BTNMT, 24/2017/TT-BTNMT
Theo Luật Bảo vệ môi trường mới nhất (2020) quy định tại Chương IX. Quan trắc môi trường, thông tin, cơ sở dữ liệu môi trường và báo cáo môi trường:
– Đối tượng phải quan trắc nước thải tự động, liên tục bao gồm:
a) Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp xả nước thải ra môi trường;
b) Dự án đầu tư, cơ sở thuộc loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với lưu lượng xả nước thải trung bình trở lên ra môi trường;
c) Dự án đầu tư, cơ sở không thuộc loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với lưu lượng xả nước thải lớn ra môi trường.
– Đối tượng phải quan trắc bụi, khí thải công nghiệp tự động, liên tục gồm dự án đầu tư, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí với lưu lượng xả bụi, khí thải lớn ra môi trường.
Tiếp theo, tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP có quy định Danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (Phụ lục II), Dự án, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp xả nước thải ra môi trường phải thực hiện quan trắc tự động, liên tục (Phụ lục XXVIII), Dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xả bụi, khí thải công nghiệp ra môi trường phải thực hiện quan trắc tự động, liên tục, quan trắc định kỳ (Phụ lục XXIX).

2. Mở rộng đối tượng lắp đặt quan trắc tự động

Tính đến tháng 02/2023, cả nước đã xây dựng và vận hành 1.714 trạm quan trắc tự động (gồm 382 trạm quan trắc môi trường xung quanh và 1.332 trạm quan trắc phát thải tự động, liên tục); đã tổ chức thực hiện truyền số liệu từ doanh nghiệp về Sở TN&MT và từ Sở TN&MT về Bộ TN&MT thông qua phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục (EnviSoft). Đây là phần mềm do Tổng cục Môi trường xây dựng, phát triển và đã chuyển giao cho 63 địa phương trên toàn quốc.
quan trắc tự động
quan trắc tự động

3. Các thiết bị của Hệ thống quan trắc tự động BKCEMS 2000

Các thiết bị chính của hệ thống quan trắc khí thải tự động bkcems 2000 bao gồm các thiết bị sau:

3.1. Thiết bị đầu lấy mẫu của hệ thống quan trắc tự động

Đối với phương pháp trích hút mẫu khí thải của hệ thống quan trắc khí thải bkcems thì đầu lấy thông qua dây dẫn mẫu khí được gia nhiệt lên tới 180 độ, chất lượng khí mẫu sẽ được đảm bảo. 

Quan trắc tự động

3.2. Thiết bị đo bụi model MAS-LD100 của hệ thống quan trắc tự động

Thiết bị đo bụi model MAS-LD100 là một trong những thiết bị quan trọng. Thiết bị có ưu điểm là độ chính xác cao, đáp ứng theo yêu cầu của thông tư 10/2021/TT-BTNMT về quy định kĩ thuật của Hệ thống quan trắc khí thải tự động

Quan trắc tự động

3.3. Thiết bị đo lưu lượng, nhiệt độ, áp suất model MAS-TPF100 của hệ thống quan trắc tự động

Thiết bị đo lưu lượng, nhiệt độ, áp suất MAS-TPF100 là thiết bị có giá cả cạnh tranh, độ chính xác cao và đáp ứng theo yêu cầu của thông tư 10/2021/TT-BTNMT về quy định kĩ thuật của Hệ thống quan trắc khí thải tự động

Quan trắc tự động

3.4 Thiết bị phân tích khí đa chỉ tiêu model MAS3000 của hệ thống quan trắc tự động

Thiết bị phân tích đa chỉ tiêu khí của Hệ thống quan trắc khí thải tự động bkcems có ưu điểm như sau: 

 • Nguồn sáng hồng ngoại MEMS là nguồn sáng xung được biến tần và có công suất cao tần số biến tần đáp ứng các yêu cầu đặc trưng khác nhau.
 • Độ tin cậy, độ chính xác và tính ổn định cao, khả năng chống nhiễu mạnh;
 • Kiểm soát nhiệt độ không đổi và bù áp suất khí quyển có độ chính xác cao giúp giảm ảnh hưởng của môi trường xung quanh

Quan trắc tự động

4. Khách hàng đã lắp đặt Quan trắc tự động bkcems

 • Công ty TNHH KHKT Năng lượng mặt trời Bo Việt
 • Nhà máy gang thép Tuyên Quang
 • Công ty TNHH Khoáng sản & Luyện kim Việt – Trung
 • Công ty Cổ phần Vikohasan
 • Công ty TNHH TM & DV Xuất Nhập Khẩu Liên Minh
 • Công ty TNHH MTV Khánh Quỳnh Long An
 • Công ty TNHH MTV Sản Xuất Minh Đăng
 • Công ty Cổ Phần Giấy Mục Sơn
 • CN Công ty Cổ Phần Nhôm Việt Pháp – Nhà Máy Nhôm Việt Pháp
 • Công ty TNHH VinaCell Technology
 • Công ty TNHH Giấy Phát Đạt
 • Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp 11
 • Công ty TNHH cao su INOUE Việt Nam

Dịch vụ quan trắc tự động, liên tục được cung cấp và lắp đặt bởi BKCEMS. 

Các đơn vị có nhu cầu về trạm quan trắc tự động hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt, tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc tự động chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Tại BKCEMS, chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc tự động từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc tự động theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:

 • Nhỏ gọn, chi phí hợp lý
 • Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường
 • Cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp nhà máy đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

🌱 Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp bền vững và đáng tin cậy trong việc quản lý môi trường, đặc biệt là quan trắc tự động. Hệ thống quan trắc tự động, liên tục của BKCEMS sẽ giúp bạn đóng góp vào việc duy trì nguồn nước và hỗ trợ trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *