Tại sao chúng ta nên quan trắc nước ngầm

Nước ngầm là gì? Quan trắc nước ngầm áp dụng cho những ngành nào? Tại sao chúng ta nên quan trắc nước ngầm? Hãy cùng BKCEMS tìm hiểu thông qua bài viết “Tại sao chúng ta nên quan trắc nước ngầm” dưới đây nhé!

I. NƯỚC NGẦM LÀ GÌ? 

 • Nước ngầm là nước được lưu trữ bên dưới bề mặt trái đất. Khi mưa hoặc các nguồn nước khác tiếp xúc với mặt đất, phần lớn nước sẽ di chuyển bên dưới bề mặt. Mặc dù phần lớn độ ẩm này sau đó được thực vật hấp thụ hoặc quay trở lại khí quyển (thông qua quá trình thẩm thấu), một số nước sẽ di chuyển sâu hơn bên dưới bề mặt – nơi nó chạm tới và bão hòa một lớp đá. Mức này được gọi là mực nước ngầm. Khi đạt đến mức này, nước sẽ chảy từ từ cho đến khi đạt đến điểm phân tán, chẳng hạn như biển hoặc sông.

II. TẠI SAO NÊN QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM

 • Khi nói đến việc theo dõi mực nước và chất lượng nước, việc quan trắc nước ngầm là vô cùng quan trọng – và hữu ích. Việc quan trắc nước ngầm có thể cho phép thu thập nhiều dữ liệu thông tin khác nhau, có thể được sử dụng để ghi lại, xử lý và quản lý các chất ô nhiễm tiềm ẩn cũng như thay đổi mực nước.

quan trắc nước ngầm

III. QUAN TRẮC CHẤT Ô NHIỄM VÀ CHẤT GÂY Ô NHIỄM TRONG NƯỚC NGẦM

 • Quan trắc nước ngầm có thể rất có lợi cho việc quan sát các chất ô nhiễm, có thể gây hại cho thực vật, con người hoặc đời sống thủy sinh. Các nguồn như nước thải nhà máy hoặc hóa chất sử dụng trong nông nghiệp có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ sinh thái nếu không được xử lý. Những vết này thường khó phát hiện hơn so với ở mực nước bề mặt do các dấu hiệu trực quan ít rõ ràng hơn.
 • Nghiên cứu đã nhấn mạnh một số nguồn được coi là gây ô nhiễm cho nước ngầm, bao gồm:

         – Hóa chất và phân bón nông nghiệp

         – Chất thải chăn nuôi

         – Nước thải

Nước ngầm được sử dụng làm nguồn nước uống chính ở một số quốc gia, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát các chất ô nhiễm tiềm ẩn. Ở Mỹ, đã có một số ví dụ về nồng độ cao các nguyên tố như nitrat được tìm thấy trong nước ngầm, điều này dẫn đến mối lo ngại đối với cả sức khỏe con người và môi trường.

quan trắc nước ngầm

IV. QUAN TRẮC MỰC NƯỚC NGẦM 

 • Bằng cách theo dõi mực nước ngầm, có thể nhận được dữ liệu giúp cảnh báo lũ lụt hoặc hạn hán tiềm ẩn cũng như thiệt hại do xâm nhập mặn. Việc quan trắc nước ngầm, bao gồm mực nước cao hay thấp giúp có thể thực hiện bất kỳ hoạt động quản lý nước ngầm nào nếu cần.
 • Lũ lụt do nước ngầm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn tài sản ở Anh và có xu hướng xảy ra sau những đợt mưa kéo dài. Do hậu quả của lũ lụt dưới nước ngầm có thể ít rõ ràng hơn sau khi mưa và khó ngăn chặn hơn lũ lụt trên bề mặt, điều quan trọng là phải theo dõi mực nước ngầm thường xuyên.

4.1. Xác định tầng chứa nước

 • Tầng ngậm nước là các lớp đá thấm nước chứa nước dưới lòng đất hoặc các vật liệu như sỏi hoặc cát. Chúng có thể được xác định thông qua quan trắc nước ngầm và được sử dụng làm nguồn nước khi khai thác bằng giếng nước. Như vậy, việc tìm kiếm những địa điểm này có thể rất hữu ích, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nóng hơn.
 • Trong một số trường hợp trên thế giới, dân số loài người đang gây ra sự cạn kiệt nhanh chóng của tầng ngậm nước. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt ở những khu vực có nguồn cung cấp năng lượng hạn chế. Ngoài ra, một số tầng chứa nước ngọt có thể hút các chất gây ô nhiễm trên bề mặt hoặc xâm nhập mặn, và trong một số trường hợp thậm chí có thể bị ô nhiễm bởi asen hoặc các chất gây ô nhiễm nguy hiểm khác.
 • Trong cả việc xác định và giám sát các tầng ngậm nước, việc kiểm tra nước ngầm cực kỳ hữu ích – và có thể giúp ích rất nhiều cho việc lập kế hoạch và bảo trì nước lâu dài.

quan trắc nước ngầm

4.2. Đánh giá những thay đổi dài hạn

 • Nước ngầm có thể mất nhiều thời gian hơn để di chuyển từ vùng đất cao hơn đến cửa thoát nước và do đó, đôi khi rất khó để theo dõi đường đi của nó. Giám sát nước ngầm dài hạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác động của sự nóng lên toàn cầu và sự phát triển môi trường, có thể ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái hoặc cuộc sống con người trong một thời gian dài.

V. GIỚI THIỆU DỊCH VỤ QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM 

Hệ thống quan trắc nước ngầm tự động của BKCEMS đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Tài Nguyên Môi Trường với 5 ưu điểm vượt trội sau: 

 • Thiết kế nhỏ gọn: Bộ Datalogger trong quan trắc nước ngầm của BKCEMS ứng dụng công nghệ mới nhất trong truyền thông tin và hiển thị dữ liệu, trạm quan trắc nước ngầm tự động của BKCEMS có thiết kế tối giản nhưng đảm bảo hiệu quả tối đa. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống có thể được theo dõi dễ dàng qua phần mềm quản lý chuyên biệt trên website & ứng dụng điện thoại.
 • Có khả năng đồng bộ 100%: Trực tiếp thiết kế và lắp đặt hệ thống quan trắc nước ngầm tự động từ A-Z, chúng tôi có đầy đủ bản vẽ và thông số kỹ thuật của tất cả các thiết bị quan trắc tự động. Đây là mấu chốt giúp hệ thống quan trắc nước ngầm luôn hoạt động ổn định và cho cảm biến chính xác nhất.
 • Thiết bị quan trắc đạt chuẩn quốc tế: BKCEMS nhập khẩu chính hãng 100% thiết bị quan trắc nước ngầm tự động. Tất cả thiết bị đo đều đạt chứng nhận, đồng thời đã được kiểm chứng mức độ tương thích với môi trường nước ngầm tại Việt Nam trên hàng ngàn dự án cấp quốc gia.
 • Đáp ứng đầy đủ thông tư, pháp luật hiện hành: BKCEMS luôn cập nhật đầy đủ các quy định quan trắc nước ngầm tự động hiện hành, đảm bảo kịp thời đổi mới để vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa tuân thủ đúng luật pháp.
 • Được thiết kế và vận hành bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm: 100% Kỹ sư môi trường tại BKCEMS có chuyên môn cao, kinh nghiệm vững và thường xuyên được cử đi tham gia các khóa học nâng cao trong và ngoài nước. Chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn với công trình của mình và cam kết hỗ trợ doanh nghiệp mọi yếu tố liên quan đến kỹ thuật, vận hành hệ thống quan trắc hiệu quả

quan trắc nước ngầm

🌱 Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp bền vững và đáng tin cậy trong việc quản lý môi trường, đặc biệt là quan trắc nước ngầm tự động. Hệ thống quan trắc nước ngầm tự động, liên tục của BKCEMS sẽ giúp bạn đóng góp vào việc duy trì nguồn nước và hỗ trợ trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *