Quan trắc mực nước ngầm 2023

Quan trắc mực nước ngầm là gì? Hệ thống quan trắc nước ngầm tự động hoạt động như thế nào? Hãy cùng BKCEMS tìm hiểu thông qua bài viết “Quan trắc mực nước ngầm 2023” dưới đây. 

1. Quan trắc mực nước ngầm là gì?

Quan trắc mực nước ngầm là việc đo lường các chỉ tiêu lưu lượng khai thác, mực nước và chất lượng nước trong các giếng nước sâu cách mặt đất khoảng từ vài chục đến vài trăm mét. Mục đích của quá trình quan trắc mực nước ngầm nhằm giúp cơ quan quản lý và chủ nguồn thải đánh giá hiện trạng nguồn nước cũng như kịp thời phát hiện các tác động xấu từ môi trường đến nguồn nước ngầm dưới lòng đất.

2. Tại sao phải quan trắc nước ngầm tự động liên tục?

Quan trắc mực nước ngầm tự động, liên tục không chỉ giúp chủ đầu tư tối ưu hóa quy trình sản xuất, kiểm soát được lưu lượng khai thác mà còn giúp chủ đầu tư chủ động sắp xếp được kế hoạch sản xuất và đáp ứng được các quy định của Chính phủ về Quản lý và sử dụng tài nguyên nước dưới đất.

3. Quan trắc nước ngầm cần những chỉ tiêu nào?

Theo Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT Việc giám sát hoạt động khai thác, sử dụng nước dưới đất từ các công trình quy định tại khoản 4 Điều 1 của Thông tư này được thực hiện như sau:

quan trắc mực nước ngầm

4. Các thành phần và nguyên lý hoạt động của Hệ thống quan trắc nước mực ngầm tự động, liên tục

Hệ thống quan trắc nước ngầm bao gồm các thành phần chính:

 • Thiết bị đo lưu lượng nước ngầm của hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động: Hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ. Dùng để đo lưu lượng nước trong đường ống kín đường kính từ 20mm đến 2000mm.
 • Thiết bị đo mực nước ngầm của hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động: Dùng để đo mực nước tĩnh và mực nước động trong giếng nước ngầm dựa vào cơ chế áp lực thủy tĩnh. Tức là dựa vào áp lực từ cột nước lên bề mặt thiết bị để suy ra chiều cao mực nước.
 • Datalogger của hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động: Thiết bị truyền dẫn và lưu trữ dữ liệu quan trắc qua internet. Cung cấp các số liệu dưới định dạng file phù hợp với nhu cầu khai thác của đơn vị chủ quản. Các datalogger đặt tại mỗi giếng, dữ liệu từ data logger quản lý tập trung về phòng điều khiển tại nhà máy phục vụ cho việc giám sát nội bộ 24/24 và truyền một cách độc lập từ data logger về thẳng Sở TNMT bằng đường truyền Internet IP, theo phương thức FTP và định dạng file.txt đáp ứng yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường. Người dùng có thể bật tắt bơm, điều khiển thiết bị, cấu hình data logger từ xa thông qua Internet, VPN.
 • Tủ điện của hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động: chứa màn hiển thị các thiết bị đo và một số thiết bị quan trắc tự động nước ngầm phụ trợ khác tùy theo mục tiêu quan trắc tự động mực nước ngầm trong hố khoan và nhu cầu lắp đặt các thông số đo.

5. Tiêu chí thiết kế hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động 

 • Hệ thống được thiết kế theo tiêu chí: đáp ứng quy định kỹ thuật của nhà nước, tiết kiệm chi phí, phù hợp với điều kiện khai thác nước ngầm hoạt động của các nhà máy/doanh nghiệp tại Việt Nam hiện tại.
 • Hệ thống phải được kết nối với mạng Internet có IP tĩnh trực tuyến 24/7, truyền tải dữ liệu qua server riêng để nhân viên vận hành và nhà quản lý có thể dễ dàng truy cập, theo dõi kết quả hoạt động của hệ thống ở bất cứ đâu. Phần mềm có chức năng lưu trữ, trích xuất dữ liệu để người vận hành có thể theo dõi và sử dụng các kết quả. 

6. Hệ thống quan trắc mực nước ngầm của chúng tôi xây dựng gồm 

 • Thiết bị đo lưu lượng và mực nước được đặt tại mỗi giếng
 • Hệ thống truyền dẫn dữ liệu bao gồm: các local datalogger đặt tại mỗi giếng và 1 datalogger chính ở giếng trung tâm nhận tất cả dữ liệu truyền về.

Dữ liệu truyền từ datalogger chính sẽ truyền về phòng điều khiển tại nhà máy phục vụ cho việc giám sát nội bộ 24/24 và truyền về Sở TNMT bằng đường truyền Internet IP tĩnh, theo phương thức FTP và định dạng file.txt đáp ứng yêu cầu của Sở.

quan trắc mực nước ngầm tự động

Với nhiều kinh nghiệm trong việc thi công và lắp đặt các giải pháp đo lượng và tự động hóa, BKCEMS TECH hỗ trợ tư vấn và cung cấp cho Quý khách hàng trọn gói giải pháp quan trắc mực nước ngầm với giá thành hợp lý. Quý khách hàng có thể giám sát nội bộ để tối ưu hóa quy trình sản xuất hay giám sát online, truyền dữ liệu về Sở TNMT theo quy định.

Giải pháp quan trắc mực nước ngầm của chúng tôi được tích hợp các thiết bị đo lường với độ chính xác cao, chi phí bảo trì bảo dưỡng và vận hành thấp. Đặc biệt hơn nữa, các thiết bị của chúng tôi đã được khẳng định chất lượng ở hàng trăm quốc gia trên thế giới, mang đến cho Quý khách hàng niềm tin tuyệt đối khi lựa chọn chúng tôi.

7. Dịch vụ quan trắc mực nước ngầm tự động, liên tục được cung cấp và lắp đặt bởi BKCEMS. 

Các đơn vị có nhu cầu về quan trắc mực nước ngầm tự động hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt, tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Tại BKCEMS, chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc mực nước ngầm từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc tự động theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:

 • Nhỏ gọn, chi phí hợp lý
 • Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường
 • Cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp nhà máy đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

🌱 Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp bền vững và đáng tin cậy trong việc quản lý môi trường. Hệ thống quan trắc mực nước ngầm tự động, Liên tục của BKCEMS sẽ giúp bạn đóng góp vào việc duy trì không khí trong lành cho mọi người và hỗ trợ trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *