Luật BVMT 2020 với những quy định về đối tượng quan trắc môi trường tự động

(TN&MT) – ​​​​​​​Sau khi Luật BVMT 2020 chính thức có hiệu lực (1/1/022), việc quan trắc môi trường tự động sẽ có những thay đổi, bổ sung.

Luật BVMT 2020 với những quy định về đối tượng quan trắc môi trường tự động

Theo điều 111, Luật Bảo vệ môi trường 2020, các đối tượng phải quan trắc nước thải tự động, liên tục bao gồm: Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp xả nước thải ra môi trường; Dự án đầu tư, cơ sở thuộc loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với lưu lượng xả nước thải trung bình trở lên ra môi trường; Dự án đầu tư, cơ sở không thuộc loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với lưu lượng xả nước thải lớn ra môi trường.

Đối tượng phải quan trắc nước thải định kỳ bao gồm: Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp xả nước thải ra môi trường; Dự án đầu tư, cơ sở có lưu lượng xả nước thải lớn ra môi trường.

Việc quan trắc nước thải tự động, liên tục phải đáp ứng quy định kỹ thuật về quan trắc môi trường. Dữ liệu của hệ thống quan trắc được truyền trực tiếp đến cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh.

Việc quan trắc nước thải định kỳ phải bảo đảm thời gian, tần suất, thông số theo quy định của pháp luật đối với các thông số đã được quan trắc tự động, liên tục thì không phải quan trắc định kỳ.

quan trắc môi trường tự động

Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh có trách nhiệm giám sát dữ liệu quan trắc môi trường tự động

Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh có trách nhiệm giám sát dữ liệu quan trắc nước thải tự động, liên tục; đánh giá kết quả quan trắc nước thải tự động, liên tục và so sánh với giá trị tối đa cho phép các thông số ô nhiễm theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường về nước thải; theo dõi, kiểm tra việc khắc phục trong trường hợp dữ liệu quan trắc bị gián đoạn; phát hiện thông số giám sát vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định; Tổng hợp, truyền số liệu quan trắc nước thải tự động, liên tục trên địa bàn về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định…

1. Tổng quan hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải theo thông tư 10/2021/TT-BTNMT 

Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems có thể lắp đặt theo 02 phương pháp đáp ứng theo quy định trong thông tư 24/2017/TT-BTNMT là phương pháp lắp đặt trực tiếp và phương pháp lắp đặt gián tiếp. 

(1) Phương pháp lắp đặt trực tiếp: Các thiết bị của hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems sẽ được lắp đặt trên ống khói (In si-tu), có nghĩa là đầu dò lấy mẫu, máy phân tích đa chỉ tiêu, thiết bị đo bụi, thiết bị đo lưu lượng, thiết bị đo nhiệt độ, thiết bị đo áp suất sẽ đuợc lắp đặt hết trên ống khói. Sau đó thông qua thiết bị thu nhận tín hiệu để truyền tín hiệu về Sở TNMT địa phương.

(2) Phương pháp lắp đặt gián tiếp: Các thiết bị của hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems sẽ được lắp đặt trên ống khói và trong nhà trạm (Extractive), có nghĩa là đầu dò lấy mẫu, thiết bị đo bụi, thiết bị đo lưu lượng, thiết bị đo nhiệt độ, thiết bị đo áp suất sẽ đuợc lắp đặt trên ống khói còn thiết bị máy phân tích sẽ được lắp đặt dưới nhà trạm. Thiết bị đầu lấy mẫu sẽ dẫn khí mẫu, thông qua dây dẫn mẫu về máy phân tích.  Sau đó thông qua thiết bị thu nhận tín hiệu để truyền tín hiệu về Sở TNMT địa phương.  

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

2. Yêu cầu kĩ thuật của Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems 2000 

Bảng đặc tính kĩ thuật của hệ thống quan trắc khí thải tự động đáp ứng theo
Thông tư 10/2021/TT-BTNMT

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

3. Các thiết bị của Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải BKCEMS 2000

Các thiết bị chính của hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems 2000 bao gồm các thiết bị sau:

3.1. Thiết bị đầu lấy mẫu

Đối với phương pháp trích hút mẫu khí thải của hệ thốngquan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems thì đầu lấy thông qua dây dẫn mẫu khí được gia nhiệt lên tới 180 độ, chất lượng khí mẫu sẽ được đảm bảo. 

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

3.2. Thiết bị đo bụi model MAS-LD100

Thiết bị đo bụi model MAS-LD100 là một trong những thiết bị quan trọng. Thiết bị có ưu điểm là độ chính xác cao, đáp ứng theo yêu cầu của thông tư 10/2021/TT-BTNMT về quy định kĩ thuật của Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với khí thải

Quan trắc khí thải tự động bkcems - Thiết bị đo bụi

3.3. Thiết bị đo lưu lượng, nhiệt độ, áp suất model MAS-TPF100

Thiết bị đo lưu lượng, nhiệt độ, áp suất MAS-TPF100 là thiết bị có giá cả cạnh tranh, độ chính xác cao và đáp ứng theo yêu cầu của thông tư 10/2021/TT-BTNMT về quy định kĩ thuật của Hệ thốngquan trắc môi trường tự động đối với khí thải. 

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải. 

3.4 Thiết bị phân tích khí đa chỉ tiêu model MAS3000

Thiết bị phân tích đa chỉ tiêu khí của Hệ thốngquan trắc môi trường tự động đối với khí thải bkcems có ưu điểm như sau: 

 • Nguồn sáng hồng ngoại MEMS là nguồn sáng xung được biến tần và có công suất cao tần số biến tần đáp ứng các yêu cầu đặc trưng khác nhau.
 • Độ tin cậy, độ chính xác và tính ổn định cao, khả năng chống nhiễu mạnh;
 • Kiểm soát nhiệt độ không đổi và bù áp suất khí quyển có độ chính xác cao giúp giảm ảnh hưởng của môi trường xung quanh

quan trắc môi trường tự động đối với khí thải. 

4. Giải pháp Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với nước thải do BKCEMS cung cấp

BKCEMS cung cấp giải pháp quan trắc môi trường tự động đối với nước thải đáp ứng theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP và đáp ứng yêu cầu kĩ thuật của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT. Hệ thống quan trắc môi trường tự động đối với nước thải  bao gồm các cảm biến như sau: 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

5. Hình ảnh lắp đặt Hệ thống quan trắc môi trường tự độngthực tế

BKCEMS cung cấp giải pháp quan trắc môi trường tự động đáp ứng theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP và đáp ứng yêu cầu kĩ thuật của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT. Trạm quan trắc nước thải tự động của BKCEMS đã được lắp đặt tại.

 • Công ty TNHH Giấy Bắc Hà
 • Công ty TNHH Giấy Khôi Nguyên
 • KCN VSIP
 • Công ty TNHH Tân Thuận Phong
 • Công ty TNHH MTV Đô thị Thái Nguyên

Một số hình ảnh đã được lắp đặt thực tế: 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

 

 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

quan trắc môi trường tự động đối với nước thải 

6. Dịch vụ quan trắc môi trường tự động được cung cấp và lắp đặt bởi BKCEMS. 

Các đơn vị có nhu cầu về trạm quan trắc môi trường tự động hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt, tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc môi trường tự động chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Tại BKCEMS, chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc môi trường tự động từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc môi trường tự động theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:

 • Nhỏ gọn, chi phí hợp lý
 • Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường
 • Cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp nhà máy đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

🌱 Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp bền vững và đáng tin cậy trong việc quản lý môi trường, đặc biệt là quan trắc nước thải tự động. Hệ thống quan trắc môi trường tự động của BKCEMS sẽ giúp bạn đóng góp vào việc duy trì nguồn nước và hỗ trợ trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *